Xu hướng nhà chọc trời lượn sóng giữa các đô thị 'trên mây'
Icon Icon

Xu hướng nhà chọc trời lượn sóng giữa các đô thị 'trên mây'

31/03/2016 11:53 AM - Tin trong ngành

Tòa nhà chọc trời cao nhất Thái Lan 
Thái Lan là một trong những quốc gia phát triển nhất vùng Đông Nam Á, thế nên hoàn toàn không có gì ngạc nhiên khi đất nước này sở hữu nhiều tòa nhà cao tầng nhất trong khu vực. Thái Lan vừa hoàn thành tòa nhà cao tầng MahaNakhon với độ cao 314m do kiến trúc sư người Đức Ole Scheeren thiết kế. 

Tòa cao ốc MahaNakhon có độ cao ngang ngửa với tháp Eiffel - 314m.


Được thi công trong vòng 5 năm, có chiều cao 314m với 77 tầng, MahaNakhon chắc chắn sẽ là tòa nhà cao nhất đất nước Thái Lan. Ngoài việc sở hữu chiều cao kỷ lục, MahaNakhon còn mang ý tưởng thiết kế vô cùng mới lạ - các mặt tiền bị khuyết giống ngọn tháp Lego bị mất vài viên gạch. Được biết, đây là ý tưởng thiết kế của công ty kiến trúc đa quốc gia Buro Ole Scheeren.

Tổ hợp tháp đôi Ontario, Canada


Absolute World là tổ hợp tháp đôi chung cư ở Ontario, Canada, do hãng kiến trúc MAD thiết kế. Với thiết kế uốn lượn mềm mại, tòa tháp được người dân địa phương đặt tên là Marilyn Monroe, tên của nữ diễn viên Mỹ tóc vàng gợi cảm.

Hai tòa tháp có chiều cao 176 m và 158 m nằm trong khu phức hợp nhà ở bao gồm 5 tòa tháp ở Thành phố Mississauga, gần Toronto  Ảnh: MAD Architects.

Tòa nhà chọc trời Turning Torso 

Tòa nhà chọc trời Turning Torso ở Thụy Điển là tòa nhà cao tầng thân xoắn đầu tiên trên thế giới, do kiến trúc sư Tây Ban Nha Santiago Calatrava thiết kế và được hoàn thành năm 2005. Các tòa nhà thân xoắn ngày càng trở nên phổ biến với 15 tòa nhà đã hoàn thành và 13 công trình đang được xây dựng.

Tháp Evolution Moscow, Nga

Tháp Evolution ở Moscow, Nga có thiết kế lấy cảm hứng từ Nhà thờ Thánh Basil của thành phố và tòa tháp dang dở Talin của Nga. Kết cấu lạ mắt và hiệu ứng gợn sóng tuyệt đẹp khiến cho các tòa nhà thân xoắn dễ dàng trở thành những công trình biểu tượng của thế giới.

Tòa tháp cao 246 m ở thời điểm hoàn thành năm 2015 với hình nơ trắng bao bên ngoài. Những tiến bộ về công nghệ, kỹ thuật xây dựng và tin học đã thúc đẩy sự phát triển của ngành kiến trúc. Tuy nhiên, việc xây dựng các tòa nhà thân xoắn vẫn có tính phức tạp cao và đòi hỏi sự xem xét kĩ lưỡng cả về tổng thể lẫn chi tiết. 

Tháp Cayan Dubai

Tháp Cayan cao 306 m nằm ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab (UAE) là tòa nhà thân xoắn cao thứ 3 thế giới theo Hội đồng Nhà cao tầng và Nhà ở Đô thị (CTBUH). Kiểu thiết kế thân xoắn có thể tạo ra các tòa nhà khí động học và tiết kiệm năng lượng hơn. 

Tháp Thượng Hải Trung Quốc 

Tháp Thượng Hải là tòa nhà cao nhất Trung Quốc và là tòa nhà chọc trời cao thứ 2 thế giới sau tòa nhà nổi tiếng Burj Khalifa ở Dubai. Tòa tháp có toàn bộ mặt tiền được ốp kính, thân xoắn, hệ thống lan can xoắn ốc và được hoàn thành sau 7 năm xây dựng. 

Tòa nhà được hoàn thành vào cuối năm 2015 với cấu trúc xoắn để chống chọi với gió bão. Tháp Thượng Hải nằm ở khu thương mại sầm uất Lục Gia Chủy ở Phố Đông và từng đoạt giải thưởng "Tòa nhà chọc trời đẹp nhất thế giới" vào năm 2015. Kiến trúc độc đáo của các tòa nhà thân xoắn khiến chúng trở nên nổi bật, đối lập với cấu trúc cứng nhắc thường thấy của các tòa nhà cao tầng khác đang mọc lên ngày càng nhiều. 

Bài viết khác

Đối tác

border DT